Truy cập

Hôm nay:
12
Hôm qua:
41
Tuần này:
192
Tháng này:
431
Tất cả:
25781
Trường cấp I Thị trấn Cẩm Thủy nay là Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Thủy có quyết định tách mở trường số 76 - QĐ/UBCT ngày 22 tháng 12 năm 1994 của Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy.

     Thời điểm ấy trường có 28 lớp với 802 học sinh, 38 cán bộ giáo viên. Khi mới thành lập trường có nhiều điểm trường, khu chính tại trường Đảng cũ thuộc Tổ dân phố 6 Thị trấn Cẩm Thủy. Khuôn viên tạm bợ còn chung với trạm xá và nhà trẻ, trường không có tường rào, cây xanh, có nhiều ao sâu, mặt bằng lồi lõm, gồ ghề. Các khu lẻ khác dùng tạm cơ sở vật chất cũ tại khu máy kéo (tổ 6), hợp tác xã xe trâu (tổ 7), khu trường Sư phạm cũ, có lớp tại làng chài Tân thành, hội trường hợp tác xã (tổ 2), trụ sở Quang Trung (tổ4).

    Thời điểm tách mở trường do thầy Lê Thiện Luật làm hiệu trưởng, từ năm 1998 đến nay do cô giáo Trần Thị Hà làm hiệu trưởng.

    Những ngày đầu tách mở trường khó có thể nói hết những khó khăn vất vả của thầy trò và Ban giám hiệu nhà trường. Vì cơ sở vật chất hết sức khó khăn, trường gồm nhiều khu, chưa ổn định . Bên cạnh đó nhà trường lại có khó khăn về con người, đó là Thị trấn có hai tổ dân phố có đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo. Ở tổ 1 các gia đình đông con, người dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới trên sông, khai thác đá sỏi kiếm ăn từng bữa, nhiều hộ gia đình đi làm ăn nay đây mai đó, đời sống thu nhập quá thấp. Các em ở độ tuổi đi học cũng phải đi lao động kiếm sống cùng bố mẹ, vì vậy việc vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh là hết sức khó khăn. Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên  phải xuồng từng thuyền để vận động học sinh ra lớp. Mặt khác chất lượng đội ngũ giáo viên với trình độ đào tạo ban đầu 70% là trung học sư phạm (trong đó có 6 giáo viên là cấp 2 chuyển xuống) và 30% hệ đào tạo SP 7+2 và 9+1. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, tập thể giáo viên đã vượt khó vươn lên từng bước một, quyết tâm  thi đua dạy tốt, học tốt, mỗi ngày một việc nhỏ, mỗi ngày một mục tiêu nhà trường đã dần dần tạo ra bộ mặt mới cho mình.

    Thực hiện Nghị quyết TW II khóa 8, Đảng coi giáo dục là “Quốc sách hàng đầu” đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Thấm nhuần từng quan điểm chỉ đạo của Đảng và nhà nước, được sự quan tâm của Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ Thị trấn Cẩm Thủy, cơ sở vật chất của nhà trường dần dần được củng cố, tăng cường và kiên cố hóa tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học.

    Bên cạnh đó là sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ giáo viên nhà trường đã biết phát huy nội lực tất cả vì học sinh thân yêu vượt khó vươn lên xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, cùng với sự đóng góp tích cực của nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh các dãy phòng học ở điểm trường chính được tu sửa cải tạo. Khuôn viên được PHHS chở từng xe đất để lấp ao, lấp ruộng,..Phong trào trồng cây xanh, chăm sóc bồn hoa cây cảnh được nhà trường thường xuyên tôn tạo. Việc vận động  học sinh ra lớp và duy trì sĩ số được thầy cô cùng với chính quyền và phụ huynh quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình. Vì vậy đơn vị đã đạt được phổ cập giáo dục một cách vững chắc.

    Mặt khác, cùng với sự phát triển của đơn vị Thị trấn Cẩm Thủy mới thành lập, nhà trường quyết tâm tạo ra một sự thay đổi lớn về chất lượng và hiệu quả giáo dục để hướng tới mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia của một trường trung tâm huyện. Công tác xây dựng cơ sở vật chất được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục quan tâm có nhiều giải pháp cụ thể và có chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường phát triển đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

    Năm học 1999-2000, Trường tiểu học Thị trấn Cẩm Thủy đi đầu một mô hình mới đó là dạy học 2 buổi / ngày và bán trú cho học sinh tại trường, đây là trường thực hiện đầu tiên của các huyện miền núi, tuy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, xong được sự đồng tình ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh trong công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã thực hiện thành công trong từng năm học.  Cũng trong năm học này, nhà trường được quy hoạch về một điểm trường chính tại tổ 6 Thị trấn Cẩm Thủy, rất thuận lợi cho công tác quản lý chỉ đạo và chăm lo cơ sở vật chất.

    Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu những năm thành lập Ban giám hiệu nhà trường đã có những hoạch định và những bước đi thích hợp, xây dựng nề nếp kỉ cương nhà trường, thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, chú trọng tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị. Đồng thời không ngừng đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng dạy và học, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu, giáo dục rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh. Nhà trường phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, ngoài xã hội, các bậc cha mẹ học sinh để cùng quản lí và giáo dục con em trong học tập và rèn luyện. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học nhà trường còn chú trọng đến các hoạt động chính trị và xã hội với địa phương và hoạt động ngoại khóa như: Phong trào thể dục thể thao, hội thi, hội thảo theo chủ đề chủ điểm, thi vẽ tranh, kể chuyện, tiếng hát hay, ủng hộ bạn nghèo, lũ lụt, phong trào áo lụa tặng bà,..được nhà trường quan tâm nhằm tạo nên một môi trường giáo dục lành mạnh, bổ ích đồng thời động viên khuyến khích các em học tập tích cực hơn. Năm học 1999-2000 tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp đạt 92%, chất lượng học sinh khá giỏi đạt từ 47-50%, hạnh kiểm khá tốt đạt 90%.

    Tháng 6 năm 2000, trường được công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ I, là trường thứ hai của các huyện miền núi. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là động lực to lớn, là nguồn tạo đà để nhà trường phấn đấu tốt hơn nữa và tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Thị trấn Cẩm thủy.

    Vào những năm đầu của thế kỉ 21, nhà trường từng bước được kiên cố hóa về cơ sở vật chất có đầy đủ các phòng học chức năng Âm nhạc, Giáo dục nghệ thuật. Là trường đầu tiên trong huyện đưa môn tự chọn là tin học và ngoại ngữ vào giảng dạy cho học sinh khối 3,4,5. Thư viện thiết bị của nhà trường được đầu tư xây dựng chuẩn, đảm bảo dần của một mô hình trường học chất lượng cao. Ý thức rõ được niềm vinh dự cũng như trách nhiệm, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường với tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề đã xây dựng được sức mạnh của một tập thể đoàn kết,  đồng thời thu hút tập hợp mọi lực lượng, khơi dậy tiềm năng trí tuệ của mỗi cán bộ giáo viên để xây dựng phát triển nhà trường từng bước đi lên một cách toàn diện: Chất lượng có chuyển biến rõ nét. Tỉ lệ huy động học sinh ra lớp đạt từ 98-100%. Học sinh khá giỏi đạt từ 65-85%; học sinh HTCTTH đạt 99-100%; Học sinh giỏi các cấp luôn dẫn đầu toàn huyện. Nhà trường có 1 học sinh đạt giải Quốc gia Toán Tiểu học đó là em Nguyễn Văn Nghĩa. Nhiều em đạt giải nhất, nhì cấp Tỉnh như em: Doãn Khánh Huyền, Nguyễn Thị Nga, Lê Việt Anh, Hoàng Ngân Thủy, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Thị Huyền, Trương Huyền Ngân, Nguyễn Phương Nhung, Nguyễn Thị Thu Huệ...Với sự cố gắng nỗ lực vươn lên của các thầy cô giáo, sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền các
cấp, ngành giáo dục, cha mẹ học sinh, …nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học. Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tập thể cán bộ giáo viên: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục đào tạo từ năm học 2000-2001 đến năm học 2004-2005”.

    Tháng 8 năm 2008, trường được công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ II - Là trường đầu tiên của các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Đạt trường Chuẩn quốc gia mức độ I, mức độ II, đây niềm vinh dự, tự hào để nhà trường phấn đấu trong những năm học tiếp theo.

 Hiện nay, nhà trường có 15 lớp, tổng số 418 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên 28 người. Chi bộ Đảng 25 đảng viên. Trình độ chuyên môn trên chuẩn đạt 24/28 người. Tập thể nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Có 16 giáo viên đã đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên giỏi cấp huyện và 1 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 11 đ/c đạt chiến sĩ thi đua cấp huyện, 7 GV có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp Tỉnh . Việc tự học, tự bồi dưỡng và  ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học và quản lí đạt hiệu quả. Các tổ chức chính trị đạt vững mạnh xuất sắc.

    Chất lượng giáo dục của nhà trường đạt nhiều thành tích phấn khởi. Học sinh khá giỏi hàng năm đạt từ 80-85%. Huy động học sinh ra lớp đạt tỷ lệ cao 100%, không có học sinh bỏ học. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Chất lượng dạy và học thật xứng tầm của một trường trung tâm huyện Cẩm Thủy .Từ mái trường này có bao thế hệ học sinh đã trường thành đang từng ngày làm rạng rỡ và tô đậm thêm truyền thống của nhà trường. Một lần nữa nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Tập thể cán bộ giáo viên: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục đào tạo từ năm học 2008 -2009 đến năm học 2012-2013”.

     Nhìn lại hai mươi năm xây dựng và trưởng thành trường tiểu học Thị trấn Cẩm Thủy luôn tự hào, ghi nhớ và tri ân sâu sắc những thế hệ cán bộ, giáo viên,  nhân viên, đã tận tâm phấn đấu vì sự phát triển của nhà trường. Các bậc phụ huynh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và ngành giáo dục, nhân dân địa phương  đã chỉ đạo, quan tâm  giúp đỡ  nhà trường làm nên những thành tích cao đạt Trường xuất sắc cấp tỉnh  nhiều năm liên tục.Ngôi trường giàu truyền thống đã vinh dự được nhiều lần nhận  danh hiệu lá cờ đầu ngành Giáo dục- đào tạo tỉnh Thanh Hóa và trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, mức độ II, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ,  được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhì cùng nhiều Bằng khen và giấy khen của các cấp , các ngành.

    Vinh dự lớn, trách nhiệm cao, tự hào và phấn khởi, cán bộ, giáo viên và học sinh trường tiểu học Thị trấn Cẩm Thủy sẽ nỗ lực tiếp tục thi đua thực hiện nhiệm vụ các năm học và phát triển toàn diện đạt thành tích cao hơn, xứng với niềm tin, niềm hi vọng của Đảng bộ, nhân dân Thị trấn và Đảng bộ nhân dân huyện Cẩm Thủy.