Truy cập

Hôm nay:
32
Hôm qua:
41
Tuần này:
212
Tháng này:
451
Tất cả:
25801

Chạnh lòng thăm nơi ở của giáo viên vùng sâu

Đến Trường THCS Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), nhiều người không khỏi lấy làm ái ngại khi chứng kiến nơi ở của nhiều giáo viên trường này vừa chật chội, vừa thiếu thốn đủ thứ.

 Nhà ở của giáo viên (GV) Trường THCS Hòa Đông vốn là một điểm trường Tiểu học trước đây với 2 phòng học cấp 4 nhưng sau này không sử dụng. Trong khi đó, nhiều GV ở xa về công tác tại Trường THCS Hòa Đông không có chỗ ở nên được bố trí vào ở tại 2 phòng học nói trên.

 

Khu ở tập thể là 2 phòng học đã xuống cấp.

 

Khu tập thể này hiện nay có 9 GV đang ở, trong đó 3 GV nam ở một phòng, 6 GV nữ ở một phòng. Điều đáng nói, trong số 6 GV nữ thì đã có 2 GV có gia đình, trong đó có một GV có chồng cùng dạy chung trường, còn một nữ GV khác có chồng là bộ đội biên phòng. Vì thế, phòng ở của 6 GV nữ này mỗi ngày có thêm một thầy giáo ở chung với vợ, còn anh lính biên phòng cuối tuần mới về thăm vợ một lần nên căn phòng đó có tất cả là 8 người cùng chung sống. Oái oăm thay khi trong căn phòng này lại chỉ có 3 chiếc giường nên mỗi khi có 2 “đức lang quân” về thăm vợ, các cô giáo khác phải chịu cảnh… ngủ chung với nhau trên một chiếc giường chật chội đề nhường giường cho hai cặp uyên ương kia.

 

Nơi ở của các giáo viên nữ...

 

 

...và tổ ấm của một cặp vợ chồng giáo viên trông đến ái ngại.

 

Trong khi đó, phòng ở của các GV nam cũng hết sức "tồi tàn". Có 3 thầy giáo nhưng chỉ có một chiếc giường nên chỉ có 2 người ngủ giường, còn một người khác lấy bục giảng trải chiếu lên làm giường ngủ.

 

Chỗ ở của các GV nam.

 

Không chỉ chật chội, GV ở khu tập thể này cũng không được kéo điện sử dụng nên phải "câu" của một hộ dân với giá trên 4.000 đồng/kW. Nước cũng không có nên phải câu nhờ vào đường ống nước của một hộ dân, may mắn là chỉ phải trả tiền nước theo giá qui định của ngành cấp nước.

 

Không chỉ vậy, mỗi khi có mưa, nền nhà luôn bị ngập nước rất sâu, thầy cô ở đây rất vất vả khi phải kê giường, đồ đạc lên chống ướt.

 

Bếp...

 

 

...và chỗ ngủ đều phải tận dụng bục giảng trông đế tồi tàn.

 

Ông Mã Chí Thọ - Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, cho biết địa phương rất ái ngại khi không có chỗ ở chu đáo cho thầy cô. Nhưng xã Hòa Đông là một xã khó khăn của thị xã Vĩnh Châu nên không thể lo được cho GV ở đây một khu tập thể khang trang được. Xã đã đề nghị lên cấp trên và đã được chấp nhận nhưng chưa biết bao giờ mới được triển khai. Xã cũng mong có chỗ ở ổn định để thầy cô yên tâm công tác, dạy dỗ con em mình ngày càng tốt hơn.

Theo tìm hiểu của PV, các GV ở khu tập thể này đều là những người ở xa tới đây công tác, hoàn cảnh phần lớn đều khó khăn, lương chỉ từ 2,4 đến trên 3 triệu đồng mỗi tháng.

Bạch Dương